Home / Sức khỏe / Xương chậu nằm ở đâu? tiếng anh là gì? bị hẹp phải làm sao?

Xương chậu nằm ở đâu? tiếng anh là gì? bị hẹp phải làm sao?

[Total: 9    Average: 3.2/5]

Nhiều người thắc mắc xương chậu nằm ở đâu? tiếng anh là gì? bị hẹp phải làm sao? Bài viết hôm nay https://suckhoelavang.net sẽ giải đáp điều này.

Bài viết liên quan:

Xương chậu nằm ở đâu? tiếng anh là gì? bị hẹp phải làm sao?

Xương chậu nằm ở đâu? tiếng anh là gì?

Xương chậu tiếng anh là Pelvis

Xương chậu nằm ở đâu?

Xương chậu là xương dẹt, do 3 xương nhỏ tạo thành xương cánh chậu ở trên, xương mu ở trước dưới, xương ngồi ở sau dưới. Xương chậu có hình cánh quạt, có 2 mặt, 4 bờ, 4 góc và là xương lớn nhất trong cơ thể.

Các mặt:

– Mặt ngoài: ở giữa có ổ cối khớp với chỏm xương đùi, xung quanh là vành ổ cối không liên tục dưới khuyết ổ cối. Dưới ổ cối có lỗ bịt hình vuông hoặc hình tam giác, phía trước là xương mu, phía sau là xương ngồi, phía trên là xương cánh chậu lõm xuống tạo thành hố chậu, ở hố chậu có 3 diện bám của cơ mông.
– Mặt trong: giữa có gờ vô danh chia mặt sau là 2 phần:

+ Phần trên có lồi chậu, phía sau có diện nhĩ
+ Phần dưới có diện vuông và lỗ bịt

Xương chậu nằm ở đâu? tiếng anh là gì? bị hẹp phải làm sao?

Các bờ:

– Bờ trước lồi lõm từ trên xuống dưới gồm gai chậu trước trên, khuyết nhỏ, gai chậu trước dưới, diện lược, mào lược, gai mu.
– Bờ sau cũng lồi lõm từ trên xuống dưới gồm gai chậu sau trên, gai chậu sau dưới, khuyết ngồi lớn, gai ngồi, khuyết ngồi bé, ụ ngồi.
– Bờ trên hay mào chậu cong hình chữ S dày ở phía trước và phía sau, mỏng ở giữa.
– Bờ dưới hay ngành ngồi mu do xương ngồi và xương mu hợp thành.

Các góc:

– Góc trước trên là gai chậu trước trên
– Góc trước dưới là gai mu
– Góc sau trên là gai chậu sau trên
– Góc sau dưới là ụ ngồi

Hẹp khung xương chậu là gì?

Hẹp khung xương chậu là hiện tượng khung chậu bị hẹp ở một hay nhiều đường kính ở vị trí của tiểu khung hoặc do bị biến dạng khiến cho cấu trúc xương chậu không đủ rọng để thai nhi có kích thước bình thường có thể chui ra làm cho việc sinh đẻ trở nên khó khăn…

Nhiều nguyên nhân khiến cho khung chậu:

– Chứng còi xương từ bé
– Mẹ bầu từng bị viêm khớp, bại liệt hay có chiều cao dưới 1m45

Có 3 giai đoạn bị hẹp khung xương chậu:

+ Hẹp eo trên
+ Hẹp eo giữa
+ Hẹp eo dưới

Cho dù hẹp khung xương chậu ở trường hợp nào cũng sẽ làm cho mẹ bầu khó khăn trong công tác sinh nở. Theo các bác sĩ Sản khoa, nếu các chị em bị hẹp khung xương chậu khi đầu thai dừng ở eo trên, toàn bộ lực co tử cung sẽ tác động trực tiếp lên phần màng ối che trên tử cung và thường gây vỡ ối sớm.

Hiện tượng khung xương chậu hẹp dễ làm cho đầu thai biến dạng nếu mẹ sinh thường, ngôi lọt bất xứng, khiến quá trình chuyển dạ ở mẹ bầu kéo dài, gây bất thường cơn co tử cung, thậm chí có khả năng tử cung bị vỡ.

Đối với xương chậu bị hẹp thì các mẹ bầu chỉ sinh thường khi trọng lượng của thai nhi nhẹ hơn 2,5kg và ngôi thuận trên người chưa mổ lấy thai lần nào.

Lần đầu sinh mổ vì khung chậu hẹp thì lần mang thai thứ 2 khung chậu vẫn hẹp (lý do mổ không đổi) nên phải mổ lấy thai lại. Nên kế hoạch và 2 năm sau để có thai lại.

Qua bài viết Xương chậu nằm ở đâu tiếng anh là gì bị hẹp phải làm sao? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *