Home / Uncategorized / Xương chũm là xương gì? nằm ở đâu? tiếng anh là gì?

Xương chũm là xương gì? nằm ở đâu? tiếng anh là gì?

[Total: 1    Average: 2/5]

Nhiều người thắc mắc Xương chũm là xương gì? nằm ở đâu? tiếng anh là gì? bài viết hôm nay https://suckhoelavang.net sẽ giải đáp điều này.

Bài viết liên quan:

Xương chũm là xương gì? nằm ở đâu? tiếng anh là gì?

Xương chũm tiếng anh là mastoid bone.

Xương chũm là một khối xương lồi ra nằm gần sau vành tai. Xương chũm tuy cứng ngoài nhưng xốp trong và có nhiều hốc nhỏ. Xương chũm giáp với nhiều bộ phận quan trọng ở phần đầu như màng não, não hay các mạch máu và thần kinh quan trọng.

Xương chũm thường hay bị viêm do ảnh hưởng từ tai giữa. Vì Ở giữa xương chũm có một hốc to hơn gọi là sào bào. Từ sào bào này lại có một đường ống thông trực tiếp với tai giữa. Thế nên khi tai giữa bị viêm thường lan sang xương chũm và hình thành bệnh viêm tai giữa xương chủm khiến vùng tay vô cùng đau nhức và khó chịu.

Xương chũm là xương gì? nằm ở đâu? tiếng anh là gì?

Những triệu chứng của bệnh viêm tai giữa xương chũm:

Thính giác bị giảm nghiêm trọng:

– Thính giác bị giảm tùy vào mức độ viêm nặng hay nhẹ

Sưng phù tai:

– Người bệnh hay cảm thấy tai đau và đặc biệt vào ban đêm, cơn đau có thể đau từ thái dương, xuống hàm, vùng đỉnh đầu. Đặc biệt là khi nhấn mạnh vào sào bào và vùng xương chũm có cảm giác đau dữ dội và nhức vô cùng

– Bên cạnh đó, viêm tai xương chũm còn thể hiện rõ nét hơn khi phía sau tai sưng phù to, vành tai bị đẩy ra phía trước, mủ từ sau vành tai chảy xuống cổ, vùng cổ cảm giác đau sưng tấy. Khi xoay cổ cảm thấy đau nhức

Sốt:

– Khi bị viêm xương chũm cơ thể cảm thấy nóng từ 39-40 độ kèm theo đó là các cơn đau toàn thân, mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ….

Chảy mủ vùng tai:

– Mủ chảy ra ngoài thường có màu vàng, xanh và đôi khi có cả máu, mủ tai thường có mùi hôi. Đây là biến chứng và là dấu hiệu nguy hiểm cần chữa trị kịp thời.

Cách điều trị viêm xương chũm:

Để điều trị viêm tai xương chũm có thể dùng các loại thuốc thay vì phẫu thuật hạn chế như nhiều năm về trước:

– Kháng sinh: Nhóm thuốc thường dùng là cephalosporine các thế hệ. Đây là nhóm kháng sinh phổ rộng có tác dụng diệt khuẩn đối với nhiều loại vi khuẩn Gram âm và Gram dương.
– Thuốc chống viêm: Thuốc chống viêm không steroid (ibuprofen, diclofenac…) là loại thường dùng có tác dụng chống viêm, hạ sốt, giảm đau.
– Thuốc nhỏ tai tại chỗ: Loại thuốc này mang tính kháng sinh và kháng viêm.
– Thuốc nhỏ mũi: Để giúp làm sạch hốc mũi, làm thông thoáng tai giữa và mũi họng giúp cho việc phục hồi niêm mạc viêm trong tai giữa dễ dàng hơn và dẫn lưu dịch mủ từ tai giữa ra ngoài qua đường vòi tai

Tuy nhiên nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc, tránh tự ý dùng thuốc mà gây hậu quả nghiêm trọng.

Qua bài viết Xương chũm là xương gì nằm ở đâu tiếng anh là gì? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *