Home / Sức khỏe / Xương ức nằm ở đâu? tiếng anh là gì? bị lõm có sao không?

Xương ức nằm ở đâu? tiếng anh là gì? bị lõm có sao không?

[Total: 12    Average: 1.9/5]

Nhiều người thắc mắc Xương ức nằm ở đâu? tiếng anh là gì? bị lõm có sao không? Bài viết hôm nay https://suckhoelavang.net sẽ giải đáp điều này.

Bài viết liên quan:

Xương ức nằm ở đâu? tiếng anh là gì? bị lõm có sao không?

Xương ức nằm ở đâu? tiếng anh là gì?

Xương ức hoặc xương lồng ngực (tiếng Anh: sternum hoặc breastbone) là một ống xương dẹt và dài, có hình dạng giống như chiếc cà vạt nằm ở giữa ngực. Nói nối với xương sườn qua sụn, tạo nên mặt trước của lồng ngực, qua đó bảo vệ tim, phổi và mạch máu khỏi các thương tích lớn. Xương ức gồm có ba vùng chính, cán ức, thân ức, chuôi ức và mỏm kiếm. Đây là một trong những xương dẹt dài và to nhất trong cơ thể. Từ tiếng Anh của xương ức là “Sternum” bắt nguồn từ tiếng Hi Lạp στέρνον, nghĩa là ngực.

Xương ức nằm ở đâu? tiếng anh là gì? bị lõm có sao không?

Cấu tạo xương ức gồm:

Xương ức là một ống xương dẹt và dài, tạo thành phần giữa phía trước ngực. Phần trên cùng của xương ức hỗ trợ xương đòn, đồng thời xương ức kết hợp với sụn sườn trong bảy cặp xương sườn đầu tiên. Ngoài ra mặt trong của xương ức còn là sự gắn kết của các dây chằng xương ức. Xương ức gồm ba phần chính:

– Cán ức: Cán xương ức là phần rộng và dày nhất của xương ức, có hõm khớp để khớp với xương đòn, sụn sườn 1 và một phần sụn sườn 2. Các sụn sườn khác khớp với thân xương ức.
– Thân ức: Thân xương ức hai bên có diện khớp để khớp với các sụn sườn.
– Mũi ức: là phần cuối của xương ức, dẹt, mảnh, nhọn, thường cấu tạo bằng sụn.

Xương ức bị lõm có sao không?

Nguyên nhân gây ra xương ức bị lõm:

– Do di truyền: Theo thống kê tại Mỹ thì cứ 400 trẻ thì có 1 trẻ bị lõm ngực, tại Việt Nam con số này chưa được thống kê cụ thể
– Do thói quen sinh hoạt: Chứng khòm lưng có thể gây ra chứng loãng xương ức

Chứng lõm xương ức được chia làm các cấp độ khác nhau như:

– Độ 1: “phễu” (vết lõm) sâu không quá 2 cm
– Độ 2: “phễu” sâu hơn 2 cm
– Độ 3: “phễu” sâu hơn 4 cm

Những hậu quả mà lõm xương ức gây ra cho người bệnh như:

– Nếu để lâu thì vết lõm sẽ chèn ép vào tim khiến cho van tim bị hở
– Ảnh hưởng đến việc hô hấp: Những vết lõm sâu sẽ khiến cho lồng ngực không giãn nở đủ khiến cho phổi không đủ thể tích nở để trao đổi oxy
– Khiến cho vẹo cột sống
– Khiến cho cơ thể mất cân đối gây ra ảnh hưởng thẩm mỹ

Cách để chữa lõm xương ức:

Chỉ có cách duy nhất đó là phẫu thuật tạo hình:

– Phẫu thuật sẽ làm thay đổi chiều hướng phát triển và hạn chế sự lấn chiếm vào trong lồng ngực của khối xương biến dạng.
– Trong phẫu thuật, người ta sẽ cưa đứt những xương sườn biến dạng. Sau đó, luồn một thanh kim loại cứng làm giá đỡ vào sau xương ức và xương sườn. Thanh kim loại này có tác dụng nâng khối xương lên, trả về vị trí cũ và định hướng cho khối xương phát triển ra ngoài mà không phát triển vào trong. Lồng ngực được giải phóng.
– Đây là một kỹ thuật toàn diện và đạt hiệu quả tối ưu. Vì nó không làm mất đi phần xương nào của cơ thể nhưng lại bảo toàn được thể tích của lồng ngực.

Qua bài viết Xương ức nằm ở đâu tiếng anh là gì bị lõm có sao không? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Comments

comments

About admin

Xem bài viết, Like và để lại bình luận trên bài viết để ủng hộ team nội dung của chúng tôi. Xin cảm ơn (See the article, like and share to support the content team, please and thanks you)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *