Home / Ẩm thực / 5 bước cách làm sò huyết rang me đơn giản nhất

5 bước cách làm sò huyết rang me đơn giản nhất

[Total: 0    Average: 0/5]

Nhiều người thắc mắc 5 bước cách làm sò huyết rang me đơn giản nhất Bài viết hôm nay https://suckhoelavang.net sẽ giải đáp điều này.

Bài viết liên quan:

5 bước cách làm sò huyết rang me đơn giản nhất

Sò huyết tên tiếng Anh: Blood cockle là loại nhuyễn thể hai mảnh (Bivalvia), sống ở vùng trung triều ven biển và các đầm phá… ở độ sâu 1-2 mét so với mặt nước. Sò huyết phân bố ở vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương từ đông châu Phi đến Úc, Nhật Bản. Tại Việt Nam, người dân quen gọi là sò trứng hay sò tròn. Sò trưởng thành dài 5–6 cm và rộng 4–5 cm.

Sò huyết có thể sống trong vùng nước đến độ sâu 20m, nhưng chủ yếu tập trung ở vùng ven biển, trong vùng trung triều với đáy là bùn/bột, độ mặn tương đối thấp, khoảng 14 – 300, và nhiệt độ tối ưu 20 – 30 °C. Thức ăn quan trọng của chúng là các mảnh vụn hữu cơ, thực vật phù du và tảo đơn bào.

Sò huyết thương mại được sản xuất nhiều ở Trung Quốc, Thái Lan, MalaysiaIndonesia.

Tại Việt Nam, sò huyết xuất hiện nhiều nhất ở Phú Yên, Huế, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bến Tre…. Sò huyết có giá trị dinh dưỡng cao, bổ máu, được chế biến thành nhiều món ăn như sò luộc, sò hấp, bò xào sò huyết, cháo sò huyết…Những món ăn này còn có tác dụng chữa bệnh tốt như tăng huyết áp, suy nhược cơ thể, lao phổi.

Nguyên liệu làm sò huyết rang me:

– Sò huyết 1kg (lựa sò còn sống, con không quá to thì thịt sẽ chắc và ngọt)
Me chín (3 trái)
Tỏi băm
Ớt
Rau răm
– Dầu ăn
– Gia vị: Mắm, muối, đường, bột ngọt

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sò huyết mua về ngâm với muối + ớt bột hoặc ớt tươi (hoặc nước vo gạo) để 1 tiếng hoặc để qua đêm càng tốt, vì điều này sẽ làm sò nhả bớt chất cặn trong cơ thể và giúp sò sạch hơn, chà rửa sạch bên ngoài, rửa sò và đợi ráo nước

5 bước cách làm sò huyết rang me đơn giản nhất
Bước 2: Sò luộc sơ qua rồi ngâm với nước lạnh sau đó lấy ra đợi ráo nước, ướp sò với hỗn hợp gồm ớt + tỏi + bột ngọt + mắm + đường, đợi 30 phút cho sò ngấm
Bước 3: Làm hỗn hợp me: me tách vỏ, cho nước sôi vào đến khi tách hết phần thịt, dùng lược rây lọc me bỏ đi phần cặn và hạt ta thu được nước cốt me

5 bước cách làm sò huyết rang me đơn giản nhất
Bước 4: Đun chảo dầu nóng, cho tỏi vào khử dầu, đổ nước me vào + đường, nấu cho đến khi hỗn hợp cô đặc lại, ta tiếp tục bỏ sò vào (gồm sò và hỗn hợp ướp)

5 bước cách làm sò huyết rang me đơn giản nhất
Bước 5: Đảo sò đều khoảng 5-10 phút, nêm nếm lại cho vừa miệng sau đó nấu thêm 5 phút, tắt bếp dọn sò ra dĩa

Trang trí sò với rau răm, ăn chung với muối tiêu chanh sẽ rất tuyệt. Chúc các bạn thành công.

Qua bài viết 5 bước cách làm sò huyết rang me đơn giản nhất của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *